Kiến Thức Các kỹ thuật hay dùng trong FINGERSTYLE GUITAR

Staff member
Acoustic guitar fingerstyle (FS) là thể loại guitar khá phổ biến ở nước ngoài và đã được hưởng ứng ở Việt Nam, FS sử dụng những kỹ thuật khác nhau tạo cho bản nhạc thêm phần sinh động và hấp dẫn, người nghe có thể cảm nhận được như là có rất nhiều nhạc cụ phối với nhau để tạo thành 1 bản nhạc phong phú.
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.


Để chơi FS cũng như thể hiện được hầu hết các kỹ thuật của nó người chơi thường chọn cho mình bộ dây sắt (steel) để có thể tạo được độ ngân vang của tiếng đàn bằng các kỹ thuật khác nhau. Vì thế các bạn nên sử dụng một cây Acoustic khi tập chơi fingerstyle để có thể tạo được những hiệu ứng đầy đủ nhất của một bản nhạc fingerstyle. Nhìn chung có rất nhiều kỹ thuật fingerstyle đặc biệt do các nghệ sỹ guitar hàng đầu sáng tạo ra,tuy nhiên nó trên cơ sở những kỹ thuật fingerstyle cơ bản mà mình giới thiệu sau đây, nắm vững các kỹ thuật này các bạn có thể tự sáng tạo cho mình các kỹ thuật nâng cao theo phong cách của các bạn.
Các kỹ thuật fingerstyle cơ bản:
 • Kỹ thuật palm: Dùng mu bàn tay phải đập vào thùng đàn (phía trên lỗ thoát âm) để tạo ra tiếng trống (tiếng Bụp).
 • Kỹ thuật palm mute: giống như palm nhưng bạn phải bịt dây rồi đánh cùng lúc. ( đập mu bàn tay vào rồi sử dụng 3 ngón tay đánh vào dây đàn cùng lúc).
 • Kỹ thuật Nail Attack: Dùng ngón út làm điểm tựa, ngón giữa và áp út cong lên búng vào dây đàn, ngón trỏ đánh lead, ngón cái đánh bass.
 • Kỹ thuật Harmonic (hay còn gọi là âm bồi): kỹ thuật này đơn giản chỉ là dùng ngón tay chạm nhẹ vào dây đàn rồi khẩy ngón sẽ tạo ra âm bồi. Thường để tạo ra âm bồi người ta sẽ dùng ngón chạm nhẹ vào dây đàn ở phím số 7, 12, 19 dây buông (những âm bồi khác ở dây 4,5,9 dây buông) thường là phím 12 đồng thời khẩy trực tiếp vào dây (khi khẩy bạn phải nhả ngón chạm dây ra nhé).Vì là dây buông nên nếu bạn muốn tạo ra âm bồi ở nốt khác đơn giãn chỉ việc tính cung lên thôi.Có rất nhiều cách để đánh kỹ thuật này:
 1. Dùng ngón tay trái chạm vào dây rồi dùng ngón tay phải móc dây (trường hợp dây buông)
 2. Dùng ngón trỏ tay phải chạm nhẹ vào dây đàn đồng thời ngón áp út gẫy dây đàn.
 3. Dùng ngón trỏ tay phải chạm nhẹ vào dây đàn đồng thời ngón cái gẫy dây đàn.
 4. Mình chỉ dùng bấy nhiêu các bạn có thể tự chế theo cách riêng của mình cũng được!^^
 • Kỹ thuật tapping: Dùng ngón tay bấm trực tiếp vào dây đàn (giống như đóng đinh vậy đó ^^).
 • Kỹ thuật tapping harmonic: Kết hợp 2 kỹ thuật trên dùng ngón tay bấm trực tiếp vào dây phím số 12 (hoặc phím số 7,19).
 • Kỹ thuật Slapping: dùng cạnh ngón giữa tay phải đập trực tiếp vào dây đàn phím 12.
 
Acoustic guitar fingerstyle (FS) là thể loại guitar khá phổ biến ở nước ngoài và đã được hưởng ứng ở Việt Nam, FS sử dụng những kỹ thuật khác nhau tạo cho bản nhạc thêm phần sinh động và hấp dẫn, người nghe có thể cảm nhận được như là có rất nhiều nhạc cụ phối với nhau để tạo thành 1 bản nhạc phong phú. |
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
 
Bên trên